A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát động phong trào "Xây dựng môi trường lớp học lấy trẻ làm trung tâm" ở trường mầm non Vật Lại

        Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói:

Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan

      Vâng, trẻ em - thế hệ mầm non của đất nước được ví như búp non trên cành. Búp non ấy chỉ vừa mới chồi ra thôi, hãy còn yếu đuối lắm, non nớt lắm rất cần đến sự yêu thương, quan tâm của mọi người đến từng bữa ăn, từng giấc ngủ và sự nghiệp học hành.

Tuy nhiên:

Hiền dữ đâu phải là tính sẵn

Phần nhiều do giáo dục mà nên

      Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng khẳng định bản chất con người không có sẵn khi sinh ra mà ảnh hưởng rất lớn từ nền giáo dục. Một đứa trẻ sinh ra được mọi người yêu thương, quan tâm và sống trong môi trường giáo dục tốt thì ắt sẽ trở thành đứa trẻ ngoan. Chính vì vậy, sự nghiệp chăm sóc, giáo dục trẻ em luôn được gia đình, nhà trường và xã hội đặt lên hàng đầu.

      Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm hiện nay đang được chú trọng. Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm không chỉ truyền đạt cho trẻ một cách thụ động mà tạo ra cho trẻ đầy đủ các điều kiện, cơ hội để trẻ chủ động, sáng tạo, tích cực hoạt động, chiếm lĩnh tri thức một cách trọn vẹn nhất. Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đảm bảo đầy đủ các yếu tố: Hứng thú, nhu cầu, kỹ năng và thế mạnh để trẻ được hiểu, được đánh giá và được tôn trọng. Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là một trong những nội dung quan trọng. Môi trường giáo dục của trẻ là đầy đủ các điều kiện tự nhiên và điều kiện xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến sự chăm sóc, giáo dục trẻ. Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm thỏa mãn nhu cầu vui chơi và hoạt động của trẻ, từ đó hoàn thiện nhân cách cho trẻ. Nhận thức được tầm quan trọng đó, trường mầm non Vật Lại đã phát động phong trào " xây dựng môi trường lớp học lấy trẻ làm trung tâm" đến toàn bộ các nhóm lớp. Và đó trở thành một phong trào lớn đi sâu vào hoạt động trang trí và làm đồ dùng, đồ chơi sáng tạo của các nhóm lớp.

      Như vậy, xây dựng môi trường lớp học lấy trẻ làm trung tâm là phương tiện, điều kiện giúp trẻ phát triển toàn diện về các lĩnh vực: thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mí, kỹ năng và tình cảm xã hội, chuẩn bị đầy đủ tâm thế cho trẻ vào lớp 1. Xây dựng môi trường lớp học lấy trẻ làm trung tâm phù hợp với phương châm của sở giáo dục và đào tạo " học bằng chơi, chơi bằng học".

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 6
Tháng trước : 1.073