A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh nCoV

 

        Hình ảnh: Dịch bệnh nCoV

       Dịch bệnh nCoV, hàng ngày, hàng giờ trên các phương tiện thông tin đại chúng chúng ta đều được nghe về nó. Với mức độ nguy hiểm cao  và nguy cơ lây lan không kiểm soát đã đưa ra những con số ngày càng tăng cao về các ca nhiễm và tử vong trên toàn thế giới. Điều đó gây ra những hoang mang, lo sợ trong dư luận. Và bằng cách nào đó chúng ta phải khống chế, đẩy lùi dịch bệnh này một cách có hiệu quả? Hiện nay, trên thế giới chưa tìm ra loại vắc xin để tiêu diệt dịch bệnh nCoV, vì vậy các biện pháp để phòng chống nguy cơ lây lan nhanh là điều hết sức cần thiết.

       Nhằm làm tốt công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh nCoV, trường mầm non Vật Lại đã tuyên truyền đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường cùng đông đảo các bậc phụ huynh và học sinh một số khuyến cáo của bộ y tế để phòng ngừa dịch bệnh như sau:

- Đeo khẩu trang đúng cách:

+ Đối với khẩu trang y tế: ( Chỉ sử dụng 1 lần)

       Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng. Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

 

Hình ảnh: Đeo khẩu trang đúng cách

+ Đối với khẩu trang vải: Phải thường xuyên giặt sạch, phơi khô.

- Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt, ho:

+ Tuyệt đối không tiếp xúc với người bị sốt, ho.

+ Khi cần phải tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho thì cần phải đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách tiếp xúc với người bệnh.

+ Yêu cầu, nhắc nhở người có biểu hiện cần đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế.

- Rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sạch, hoặc các loại nước rửa tay có cồn.

Rửa tay đúng cách phải thực hiện 6 bước cơ bản:

+ Làm ướt bàn tay, lấy 3 – 5ml dung dịch rửa tay hoặc chà bánh xà phòng lên lòng và mu hai bàn tay.
 
Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho xà phòng dàn đều.

+ Đặt lòng và các ngón của bàn tay này lên mu bàn tay kia và chà sạch mu bàn tay và kẽ các ngón tay (từng bên).

+ Đặt lòng hai bàn tay vào nhau, chà sạch lòng bàn tay và kẽ ngón tay.

+ Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch khe các ngón tay, các ngón tay.

+ Dùng lòng bàn tay này xoay và chà sạch các ngón tay bàn tay kia và ngược lại. 

+ Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay. Thời gian vệ sinh tay tối thiểu cho cả quy trình là 30 giây.

Hình ảnh: Rửa tay bằng xà phòng

- Dùng khăn giấy che mũi miệng khi ho hoặc hắt hơi:

       Hắt hơi và ho là hai triệu chứng rất hay gặp khi bị cảm lạnh, cảm cúm. Đó là phản xạ tự nhiên của cơ thể giúp tống khứ "kẻ xâm lược" (trong trường hợp này là virus) ra ngoài. Tuy nhiên, ho và hắt hơi có thể làm virus phát tán xa rộng hơn, và chúng ta cần làm đúng cách để ngăn ngừa mầm bệnh lây lan cho nhiều người khác. Vì vậy việc che miệng bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi là rất cần thiết để giảm thiểu nguy cơ lây lan, phát tán mầm bệnh.

Nếu không có khăn giấy, bạn cũng có thể sử dụng tay, khuỷu tay áo để che chắn và nhớ rửa tay lại bằng xà phòng để đảm bảo vệ sinh.

Hình ảnh: Che miệng khi ho, hắt hơi

- Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm:

      Đó cũng là cách tốt nhất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và phòng chống bệnh tật. Cần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và uống nhiều nước ấm.

Hình ảnh: Ăn chín, uống sôi

- Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết: 

      Động vật cũng chính là đường dẫn các mầm bệnh cho con người vì thế con người không nên tiếp xúc gần với các loài động vật.

Hình ảnh: Không tiếp xúc vơi các loài động vật

      Ngoài ra, còn rất nhiều các biện pháp khác để phòng chống dịch bệnh như chăm tập thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe phòng chống bệnh tật.

      Bằng cách tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh nCoV, trường mầm non Vật Lại mong muốn rằng tất cả các cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng toàn thể các bậc phụ huynh và học sinh đều trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, tăng cường sức khỏe để phòng chống dịch bệnh nCoV một cách tốt nhất.

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 6
Tháng trước : 1.073