A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mầm non Vật Lại - Ngôi nhà thân yêu của bé

     Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói:

Hiền dữ đâu phải là tính sẵn

      Phần nhiều do giáo dục mà nên

     Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định bản chất con người khi sinh ra không có sẵn mà phần lớn ảnh hưởng từ nền giáo dục. Một đứa trẻ được sinh ra trong sự quan tâm, yêu thương và sống trong môi trường giáo dục tốt thì ắt trở thành đứa trẻ ngoan. Chính vì vậy, sự nghiệp chăm sóc giáo dục trẻ luôn được gia đình, nhà trường và xã hội đặt lên hàng đầu, đặc biệt là giáo dục mầm non.

    "Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm" hiện nay đang được chú trọng. “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” là quan điểm giáo dục dựa trên hứng thú, nhu cầu của trẻ; đánh giá đúng, tôn trọng và phát huy được khả năng, thế mạnh của mỗi trẻ; tạo điều kiện giúp mỗi đứa trẻ đều có cơ hội tốt nhất để phát triển. " Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm cũng là một trong những nội dung quan trọng. Với mong muốn trẻ mầm non được học tập, vui chơi trong môi trường giáo dục tốt nhất, hướng tới sự phát triển toàn diện của trẻ, trường mầm non Vật Lại đang nỗ lực thực hiện phong trào “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm ”.

 

Hình ảnh: Trường mầm non Vật Lại - ngôi nhà thân yêu của bé

       Tổng kết phong trào " Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm, ngày 14/02/2020, phòng giáo dục và đào tạo huyện Ba Vì đã về trường mầm non Vật Lại kiểm tra, do bà Trần Thị Lệ Huế - chuyên viên phòng giáo dục làm trưởng đoàn. Qua công tác kiểm tra và đánh giá, đoàn phòng giáo dục đã đưa ra những lời khen tích cực về những mặt mạnh mà nhà trường đã làm được. Bên cạnh đó, đoàn phòng cũng đã đưa ra những nhận xét và chỉ ra một số hạn chế mà nhà trường cần khắc phục. Đối với nhà trường, đó là những đóng góp vô cùng quý báu giúp nhà trường làm tốt hơn nữa công tác " Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm".

Hình ảnh: Đoàn phòng giáo dục và đào tạo huyện Ba Vì

 về kiểm tra công tác " Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm"

      Bằng tất cả những nỗ lực mà toàn thể cô trò trường mầm non Vật Lại tạo ra, cùng với sự đồng hành của các bậc phụ huynh học sinh, nhà trường đã xây dựng một ngôi trường thân yêu - một ngôi nhà  thứ hai của bé. Với không gian xanh trong lành, cùng với rất nhiều các đồ dùng, đồ chơi ngoài sân như xích đu, cầu trượt, nhà bóng...đã tạo cho trẻ những hoạt động vui chơi bổ ích. 

Hình ảnh: Khu vui chơi của bé

      Trẻ em luôn tò mò và thích tìm hiểu, khám phá về mọi thứ, cũng chính vì vậy nhà trường đã xây dựng một khu trải nghiệm riêng biệt để trẻ thỏa sức hoạt động và khám phá. Với khu trải nghiệm này, bé sẽ được xem những cuốn sách tranh truyện, được khám phá về một số các con vật, được chơi vói sỏi và cát, tìm hiểu một số sự vật, hiện tượng kỳ thú...

Hình ảnh: Khu trải nghiệm của bé

       Ngoài ra, nhàm tăng tính chủ động sáng tạo, tích cực hoạt động cho trẻ giúp trẻ phát triển tốt về các lĩnh vực nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ, kỹ năng và tình cảm xã hội ...trẻ được tham gia vào các khu chợ quê. Với các gian chợ này trẻ được bày bán các mặt hàng theo ý thích, được đóng vai người bán, người mua, được phát triển khả năng giao tiếp, được xử lý một số tình huống xảy ra... Qua hoạt động chơi, trẻ còn được học tập, chiếm lĩnh tri thức một cách trọn vẹn nhất.

 

Hình ảnh: Khu chợ quê của bé

       Ngoài đảm bảo môi trường bên ngoài cho trẻ thì môi trường bên trong lớp học cũng được chú trọng và đầu tư kỹ lưỡng. Bên trong các nhóm lớp, trên các mảng tường đều được trang trí hấp dẫn, phù hợp với từng chủ đề, sự kiện trong năm. Các đồ dùng, đồ chơi được sắp xếp ngăn nắp, khoa học. Ngoài các đồ dùng, đồ chơi do nhà trường cấp phát, các cô còn tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh học sinh ủng hộ các nguyên vật liệu, phế thải để các cô làm đồ dùng, đồ chơi sáng tạo để giúp trẻ được học tập và vui chơi, từ đó chiếm lĩnh tri thức, hoàn thiện nhân cách.

 

 

Hình ảnh: Các cán bộ đoàn phòng đi tham quan môi trường trong lớp

Hình ảnh: Đồng chí Phùng Thị Nhung - giáo viên lớp 5TA2 giới thiệu về môi trường lớp học

       Ngoài ra, để làm tăng thêm sự gần gũi vơi thiên nhiên, bên ngoài hành lang các lớp đều trồng thêm rất là nhiều cây và hoa.

 

 

Hình ảnh: Cây và hoa được trồng dọc theo hành lang

       Bằng những việc làm cụ thể, trường mầm non Vật Lại đã thực hiện tốt phong trào " Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm", nó phù hợp với phương châm mà sở giáo dục và đào tạo đề ra " Học bằng chơi, chơi bằng học". Thông qua đó, giúp trẻ phát triển đầy đủ về các lĩnh vực như: thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ, kỹ năng và tình cảm xã hội, chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ bước vào lớp 1, để trường học thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của trẻ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 17
Tháng trước : 518